Khi nào doanh nghiệp nên thực hiện quyết toán thuế?

quyết toán thuế

Nộp thuế vừa là quyền vừa và nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức đối với Nhà nước. Để hoàn thành quyền và nghĩa vụ này các cá nhân, tổ chức phải thực hiện việc quyết toán thuế với cơ quan thuế. Vậy, khi nào quyết toán thuế với cơ quan thuế? Chúng tôi sẽ giải mọi đáp thắc mắc  trong bài viết dưới đây.

Đối tượng phải quyết toán thuế TNCN

Các đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định bao gồm:

 • Cá nhân phải thực hiện quyết toán theo quy định mà mình được nhận từ tiền lương, tiền công. Cá nhân bao gồm người lao động Việt Nam và người nước ngoài có cư trú tại Việt Nam.
 • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện quyết toán cho phần thu nhập của người lao động mà doanh nghiệp chi trả. Nếu tổ chức chi trả thu nhập bị chia, hợp nhất, chuyển đổi cơ cấu, giải thể hay phá sản thì phải thực hiện nộp thuế với cơ quan thuế và các chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động trong vòng 45 ngày kể từ ngày chia, hợp nhất, chuyển đổi cơ cấu, giải thể hay phá sản.
 • Cá nhân ủy quyền cho tổ chức, doanh nghiệp chi trả tiền để thực hiện quyết toán thay cho mình khi đã đủ điều kiện theo quy định.
 • Cá nhân chỉ có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công qua hợp đồng từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, doanh nghiệp và đang làm việc vào thời điểm ủy quyền nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Nếu doanh nghiệp tổ chức lại doanh nghiệp, cá nhân được chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới và cá nhân không có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công tại nơi khác thì được ủy quyền nộp thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức mới.
 • Cá nhân được điều chuyển công việc trong cùng một hệ thống như tập đoàn, công ty mẹ – con, tổng công ty, trụ sở chính – chi nhánh thì được quyền ủy quyền nộp thuế tại tổ chức mới.
quyết toán thuế
Các đối tượng nộp thuế theo quy định của nhà nước

Khi nào nên thực hiện quyết toán thuế?

Các cá nhân thực hiện quyết toán thuế khi:

 • Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện nộp thuế nếu có số thuế cần phải nộp thêm.
 • Cá nhân nộp thừa số thuế và có muốn được hoàn, bù vào kỳ khai thuế tiếp theo.
 • Cá nhân cư trú có nguồn thu nhập được giảm thuế thuộc trường hợp thiên tai, tai nạn, hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo theo quy định của nhà nước.
 • Cá nhân là người nước ngoài đã chấm dứt hợp đồng lao động tại Việt Nam phải thực hiện quyết toán trước khi xuất cảnh về nước.

Vậy, tổ chức, doanh nghiệp khi nào nộp thuế?

 • Tổ chức, doanh nghiệp nộp thuế thu nhập cá nhân không phụ thuộc vào phát sinh khấu trừ hay không phát sinh khấu trừ và theo ủy quyền của các cá nhân có thu nhập từ việc chi trả lương của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Tổ chức, doanh nghiệp không được nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp không phát sinh việc chi trả tiền lương hoặc có phát sinh chi trả tiền lương nhưng không phát sinh khấu trừ thuế.
quyết toán thuế
Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần nộp thuế theo quy định của nhà nước

Những lưu ý khi lập quyết toán thuế

Một số lưu ý khi thực hiện quyết toán là:

 • Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là tất cả tiền bán hàng hóa, tiền cung cấp dịch vụ tiền gia công bao gồm cả các khoản trợ giá, phụ trội, phụ thu mà doanh nghiệp được hưởng, không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu tiền.
 • Phải tính cả một số khoản chi phí được trừ không tính thuế, căn cứ vào Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (được sửa đổi bởi Thông tư 119/2014/TT-BTC) và Thông tư 96/2015/TT-BTC.
 • Các khoản thu nhập được miễn thuế dựa theo quy định Điều 8, Thông tư 78/2014/TT-BTC và Điều 6, Thông tư 96/2015/TT-BTC.
 • Thuế TNDN được áp dụng ở mức 20% thuế suất cho các doanh nghiệp (Điều 11, Thông tư 78/2014/TT-BTC), trừ một số trường hợp doanh nghiệp được hưởng thuế suất ưu đãi (Điều 19, Thông tư 78/2014/TT-BTC) và một số doanh nghiệp sản xuất hàng hoá đặc thù (tìm kiếm, khai thác dầu khí, các tài nguyên quý hiếm).
 • Riêng năm 2020, Nghị quyết 116/2020/QH14 và Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định: Giảm 30% thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với các doanh nghiệp, công ty có tổng doanh thu năm 2020 không vượt quá 200 tỷ đồng.
quyết toán thuế
Các tổ chức, doanh nghiệp nên nắm chắc các thông tư mới nhất trước khi thực hiện khai báo thuế

Luật FADI – dịch vụ quyết toán thuế uy tín, nhanh chóng

Luật FADI có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán, thuế. Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng luôn nhận được nhiều lợi ích thiết thực. Doanh nghiệp yên tâm về hệ thống sổ sách kế toán, tự tin giải trình trước mọi tình huống. 

 • Đại diện cho doanh nghiệp giải trình trước cơ quan thuế.
 • Giảm thiểu sai sót khi giải trình, đảm bảo các khoản chi phí hợp lý, hợp pháp cho doanh nghiệp. 
 • Đảm bảo lợi ích tối đa cho doanh nghiệp với mức chi phí tối thiểu.
 • Tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp và tránh rủi ro tài chính.

Luật FADI mang lại dịch vụ quyết toán thuế tốt nhất cho các doanh nghiệp với chi phí ưu đãi đặc biệt và hoàn thành trong thời gian nhanh chóng nhất. Chúng tôi có đội ngũ kế toán viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, sẽ thay mặt doanh nghiệp giải trình trực tiếp với các cơ quan thuế quan và làm mọi thủ tục cần thiết. 

Chúng tôi tin rằng với sự nhiệt huyết làm việc hết sức mình của các nhân viên để xây dựng và duy trì lòng tin, sự tôn trọng và sự tin tưởng không chỉ đối với các khách hàng mà còn với các cơ quan nhà nước. Với cam kết này đóng vai trò quan trọng trong việc khẳng định Luật FADI là một dịch vụ đáng tin cậy và được đánh giá cao, cũng như đã được sự tin tưởng lựa chọn của nhiều đối tác.

quyết toán thuế
Luật FADI với đội ngũ kế toán viên giàu kinh nghiệm sẽ đem đến cho quý khách sự yên tâm nhất

Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về thời gian nào và những lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế. Nếu có bất cứ thắc mắc về vấn đề này quý khách hàng liên hệ đến Luật FADI theo hotline:0867 621 662 để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn. Xin cảm ơn.