Lý do tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanh luôn và ngay?

Giấy phép kinh doanh cũng là một trong những giấy tờ quan trọng đối với một số công ty. Không phải tất cả các công ty đều yêu cầu giấy phép để hoạt động và không phải tất cả các công ty đều có thể có được giấy phép đó. Hãy cũng Fadi tìm hiểu tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanh ở bài viết dưới đây nhé. 

1. Tìm hiểu về giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy tờ được cấp phép đối với tất cả những doanh nghiệp kinh doanh thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Giấy phép kinh doanh chính là cơ sở để khẳng định rằng doanh nghiệp đó có đủ điều kiện cũng như cơ sở để kinh doanh nhóm ngành nghề đó hay không. Thông thường, giấy phép kinh doanh sẽ được cấp sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vậy tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanh?

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu – trong bao lâu?

– Nếu bạn muốn đăng ký giấy phép thành lập công ty thì cần đăng ký giấy phép kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi bạn muốn đặt trụ sở doanh nghiệp. Thời gian đăng ký giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 3 ngày làm việc;

Ví dụ: Nếu bạn muốn làm thủ tục đăng ký kinh doanh mở công ty tại Tỉnh Bình Dương, thì bạn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương. Nơi cấp giấy phép kinh doanh là Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bình Dương. tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanh.

– Nếu bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì đăng ký xin giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế/ hoặc kế hoạch tài chính thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện nơi hộ kinh doanh muốn đặt địa chỉ. Thủ tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh là 4 ngày làm việc.

tại sao phải đăng ký giấy phép kinh doanh

>>>>Xem thêm: Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng mới nhất

2. Lợi ích của khi đăng kí giấy phép kinh doanh

Đầu tiên, Giấy phép kinh doanh chính là lời khẳng định tính hợp pháp của một doanh nghiệp. Tất cả các hoạt động của doanh nghiệp sẽ được pháp luật cho phép thực hiện và bảo vệ sau khi doanh nghiệp đó được cấp Giấy phép kinh doanh. Đây cũng là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong các bước đăng ký kinh doanh mà bất kỳ doanh nghiệp nào nếu muốn được pháp luật công nhận về quyền kinh doanh thì đều phải thực hiện.

Ngoài ra, khi đã có giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ được quyền xuất hóa đơn. Doanh nghiệp sẽ được quyền xuất những loại hóa đơn GTGT hay hóa đơn bán hàng hay hóa đơn xuất khẩu và nhiều loại hóa đơn thông dụng khác theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BCT. Hơn nữa, Doanh nghiệp cũng có quyền có thể xuất hóa đơn đỏ. Đây là loại hóa đơn mà chỉ dành riêng cho các đối tượng khai và tính thuế, theo phương pháp khấu trừ đối với những hoạt động mua bán nội địa và vận tải hay xuất khẩu. tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanh

Tiếp theo, Giấy phép kinh doanh chính là lời khẳng định rõ ràng nhất về uy tín và niềm tin với khách hàng của doanh nghiệp đó. Chủ doanh nghiệp có thể thể hiện tư cách pháp nhân của mình và cũng rất dễ dàng khi tạo dựng uy tín với đối tác và khách hàng. Bởi doanh nghiệp đó đã hoàn toàn đủ điều kiện để kinh doanh đúng pháp luật.

Thứ tư, Có khi đã đăng kí giấy phép kinh doanh, tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanh doanh nghiệp sẽ thuận tiện hơn trong các giao dịch. Các giao dịch của doanh nghiệp với đối tác hay khách hàng sẽ trở nên đơn giản hơn nếu như doanh nghiệp có tư cách pháp lý rõ ràng. Việc này cũng giúp doanh nghiệp tránh được nhiều hệ lụy sau này. tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanh

Thứ năm, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ chính phủ khi đã đăng kí giấy phép kinh doanh. Các doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh, ngoài việc được khẳng định quyền kinh doanh hợp pháp thì doanh nghiệp còn được hưởng thêm khá nhiều quyền lợi khác từ Chính phủ ví dụ như: vay vốn và khấu trừ thuế hay các hỗ trợ khác từ phía Nhà nước.

Thứ sáu, Có giấy phép kinh doanh sẽ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp được phát triển cùng các doanh nghiệp lớn. Bởi, dễ dàng tạo dựng niềm tin với đối tác kinh doanh lớn. Từ đó, có cơ hội phát triển và mở rộng thị trường.

Và lợi ích cuối cùng là tiết kiệm thời gian và chi phí. Đăng kí giấy phép kinh doanh tức là các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đều sẽ thuận lợi vì đã được Pháp luật bảo. DO đó, chủ doanh nghiệp có thêm nhiều thời gian để xây dựng và phát triển ngành nghề kinh doanh. Và đó cũng thể hiện rằng doanh nghiệp có đủ tiềm lực để tạo thế cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thị trường cả ở trong nước và cả ở nước ngoài.

tại sao phải đăng ký giấy phép kinh doanh

>>>>>Xem thêm: Cách thành lập công ty nhỏ cho người mới khởi nghiệp

Trên đây là các lý do tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanhFadi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng đây những thông tin hữu ích cho bạn khi tạo dựng doanh nghiệp của mình.