Những điều cần biết về khắc dấu doanh nghiệp

khắc dấu doanh nghiệp

Bạn vừa mới thành lập công ty và chưa có con dấu cho doanh nghiệp? Bạn chưa hiểu rõ về thủ tục khắc dấu doanh nghiệp và thông báo mẫu con dấu cho công ty mình? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của FADI nhé.

Một số lưu ý về mẫu con dấu doanh nghiệp

1. Số lượng

Số lượng con dấu tùy chọn, do doanh nghiệp quyết định.

2. Mẫu con dấu

Mẫu con dấu gồm có: Hình thức (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác), kích cỡ, nội dung và màu mực dấu. Từng doanh nghiệp phải thống nhất về hình thức, nội dung cũng như kích thước của con dấu.

3. Hình ảnh, ngôn ngữ không được dùng trong nội dung mẫu con dấu

 • Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
 • Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của mẫu con dấu. Cơ quan đăng ký kinh doanh không có nhiệm vụ phải thẩm tra nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục về thông báo mẫu con dấu cho doanh nghiệp.

khắc dấu doanh nghiệp

4. Quy định về mẫu con dấu với các doanh nghiệp đã thành lập trước 01/7/2015

 • Nếu tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp thì có thể tiếp tục sử dụng và không cần báo cáo mẫu con dấu với cơ quan quản lý ngành thương mại.
 • Nếu bạn muốn in thêm nhãn dán hoặc thay đổi màu sắc của nhãn dán, vui lòng làm theo quy trình thông báo mẫu nhãn dán ở trên. 
 •  Khi gia hạn con dấu, công ty phải nộp lại con dấu và giấy đăng ký con dấu cho cơ quan Công an đã cấp giấy đăng ký con dấu. Cơ quan công an sẽ cấp giấy xác nhận nhận con dấu khi nhận được con dấu từ công ty.
 • Trường hợp mất con dấu, phiếu đăng ký con dấu thì phải làm lại con dấu mới, khai báo việc mất con dấu và nộp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký con dấu cho cơ quan Công an cấp.

khắc dấu doanh nghiệp

Thủ tục khắc dấu doanh nghiệp

Bước 1: Khắc dấu

Thời gian: từ 01 – 02 ngày làm việc. Sau khi thành lập và được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, Doanh nghiệp phải tự đi đăng kí khắc dấu doanh nghiệp.

Bước 2: Đăng bố cáo để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Hồ sơ gồm có:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp
 • Biên bản về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp đối với công ty TNHH hai thành viên và công ty cổ phần
 • Quyết định về việc Thông báo về việc sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp.

Thời gian hoàn thành ở bước này là từ 3 đến 5 ngày làm việc.

khắc dấu doanh nghiệp

Xem thêm: Lý do tại sao phải đăng kí giấy phép kinh doanh luôn và ngay?

Các quy định thủ tục khắc dấu tròn khi thành lập công ty

Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập công ty và xin giấy phép kinh doanh, bước tiếp theo là khắc dấu và nộp con dấu cho công ty.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2015, Luật Công ty 2014 có hiệu lực. Đây cũng là ngày việc áp dụng cơ chế kiểm soát của Nhà nước đối với tem công ty được chuyển đổi theo hướng cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công ty. Thay vì đăng ký mẫu con dấu với cơ quan công an như trước đây, công ty đang tích cực tiến hành sản xuất con dấu. Bạn có thể tự khắc dấu hoặc sử dụng máy khắc dấu để tạo ra những con dấu của mình.

Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp chỉ cần gửi mẫu con dấu đến Cơ quan đăng ký thương mại và đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký thương mại quốc gia. Mục đích của quy tắc này là để thông báo cho công chúng và các bên thứ ba về con dấu của công ty.

Xem thêm: Lưu ý trong thủ tục giải thể công ty

Trên đây là những thông tin về khắc dấu doanh nghiệpFADI đã chia sẻ tới bạn. FADI là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Thành Lập, Khởi Tạo và Kế toán, Giải thể, đồng hành nhiều năm và chứng minh năng lực hỗ trợ doanh nghiệp đắc lực / Tiết kiệm nhân lực, ngân sách và thời gian với 10+ năm kinh nghiệm lĩnh vực thành lập doanh nghiệp.

Hotline: 0867621662

Email: sale@luatfadi.vn