Chữ ký số là gì? Vì sao doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số?

chữ ký số

Trong thời đại công nghệ 4.0, chữ ký số ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trong việc rút ngắn khoảng cách giữa không gian, thời gian. Đồng thời đóng quan trọng trong các hoạt động giao dịch, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chữ ký số là gì và tại sao doanh nghiệp cần có chữ ký số. Tất cả sẽ được FADI giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về chữ ký số 

Chữ ký số là một thiết bị đã được mã hóa tất cả các thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp vào một chiếc USB Token. Chữ ký số thường được dùng để ký số điện tử thay chữ ký bằng tay trên các loại văn bản tài liệu số thông qua mạng.

Ngay khi doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh thì bắt buộc phải có chữ ký số. Chức năng chính của chữ ký số là để khai báo thuế ban đầu, nộp lệ phí môn bài ban đầu, khai báo hải quan,…

chữ ký số
Chữ ký số là thiết bị chứa đựng tất cả thông tin của doanh nghiệp dưới dạng mã hoá

Vì sao doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số?

Tại sao nhà nước lại bắt buộc doanh nghiệp phải có chữ ký số ngay sau khi được thành lập? Bởi chữ ký số dùng để thay cho chữ ký viết tay trong một số báo cáo và các hoạt động giao dịch, cụ thể là: 

Nộp thuế  

Trước kia, khi chưa có chữ ký số, doanh nghiệp phải trực tiếp cầm một số tiền lớn ra ngân hàng để giao dịch. Nhưng hiện nay, khi chữ ký số đã trở nên phổ biến hơn thì doanh nghiệp có thể dễ dàng nộp thuế giúp tiết kiệm thời gian đi lại và các thủ tục giấy tờ phức tạp.

Kê khai thuế  

Dựa theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13, Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 đã bổ sung thêm tại Khoản 10, Điều 7 về việc sử dụng chữ ký số cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, từ 1/7/2013 bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số để báo cáo thuế qua mạng.

Kê khai BHXH

Việc sử dụng chữ ký số giúp việc kê khai bảo hiểm trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp chỉ cần sử dụng chữ ký số để khai báo tăng, giảm lao động và giải quyết các vấn đề liên quan đến BHXH mà không phải mất thời gian đi lại như trước đây.

chữ ký số
Nhà nước bắt buộc mỗi doanh nghiệp đều phải có chữ ký số

Thực hiện giao dịch với ngân hàng bằng hình thức trực tuyến

Các hoạt động kinh doanh diễn ra hàng ngày, nên doanh nghiệp thường phải chuyển tiền đi liên tục vài chục lần trong một ngày. Như vậy sẽ rất mất thời gian và lãng phí sức lao động. Hiện nay, đa số các ngân hàng đã được áp dụng CKS để doanh nghiệp có thể dễ dàng chuyển tiền điện tử nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Cách quản lý chữ ký số hiệu quả, an toàn 

Chính vì CKS chứa đựng nhiều thông tin quan trọng của doanh nghiệp nên việc đảm bảo an toàn cho chữ ký số là điều vô cùng cần thiết. Vậy làm thế nào để quản lý chữ ký số an toàn một cách hiệu quả? 

Đổi tên token USB 

Để đổi tên CKS, hãy truy cập vào cấu hình đổi tên Token PKI. Sau đó chọn mục “đổi tên”, sau đó nhập lại tên mới rồi chọn nút “chấp nhận” là đã thành công.

Nếu cần thay đổi thông tin thì hãy chọn mục “thay đổi thông tin”. Sau đó nhập thông tin mới vào và bấm xác nhận là đã thành công.

chữ ký số
Việc đảm bảo an toàn cho chữ ký số là điều vô cùng cần thiết

Đổi mật khẩu token USB 

Đổi mật khẩu cũng là một trong những cách quản lý chữ ký số hiệu quả. Các bước để đổi mật khẩu CKS gồm: 

  • Truy cập vào “Cấu hình thay đổi pin code”.
  • Điền mã pin cũ (có thể là mã pin hiện tại hoặc là mã pin mặc định của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số).
  • Nhập mã pin mới vào
  • Bấm “chấp nhận” để hoàn tất thao tác dịch vụ.

Lưu ý, sau khi đổi tên hoặc đổi mật khẩu của CKS thì doanh nghiệp nên kiểm tra lại các thông tin dữ liệu. Ví dụ như: thời hạn sử dụng chữ ký online, tên chủ sở hữu chữ ký online, th mã chứng thư đã chính xác hay chưa…

Dịch vụ cung cấp chữ ký số uy tín tại FADI 

 Trong suốt 10 năm hoạt động và phát triển, FADI đã hỗ trợ thành công cho rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân có được chữ ký số phù hợp. Lựa chọn FADI, khách hàng sẽ được trải nghiệm các dịch vụ hấp dẫn như:

  • Giá mua chữ ký số tại FADI vô cùng phải chăng và cạnh tranh nhất trên thị trường
  • Quy trình dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn có được chữ ký số trong thời gian ngắn nhất.
  • Hướng dẫn doanh nghiệp, cá nhân cài đặt CKS và cách sử dụng chi tiết nhất.
  • Đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ 24/7, tận tình, chu đáo.
  • Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp vấn đề với chữ ký số.
  • Hỗ trợ gia hạn chữ ký số online với chi phí tiết kiệm nhất.
chữ ký số
FADI – Địa chỉ cung cấp chữ ký số uy tín hàng đầu Việt Nam

Lời kết 

Trên đây là những thông tin chi tiết mà FADI muốn chia sẻ nhằm giúp bạn giải đáp chữ ký số là gì và hướng dẫn cách quản lý CKS hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn kỹ hơn về chữ ký số, quý khách hàng có thể liên hệ với FADI qua website https://luatfadi.vn/ để được chuyên viên tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.