Những điều cần biết khi thành lập công ty mới

thành lập công ty mới

Thành lập công ty mới là một quyết định vô cùng quan trọng để hiện thực hóa ước mơ kinh doanh. Dưới đây là bài viết của FADI về những điều nhất định bạn phải biết khi muốn thành lập công ty mới. Cùng tham khảo nhé.

1. Thành lập công ty mới là gì?

Góc độ kinh tế

Thành lập công ty mới là một quá trình chuẩn bị đầy đủ tất cả các  vấn đề từ điều kiện kinh doanh để thành lập cho đến tổ chức kinh tế. Chủ thể kinh doanh cần chuẩn bị các yếu tố liên quan trực tiếp như tên, địa chỉ trụ sở công ty mới, các, máy móc, thiết bị và nhận sự…

Góc độ pháp lý

Thành lập công ty mới được xem là một thủ tục pháp lý được chủ thể doanh nghiệp thực hiện tại các cơ quan quản lý hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những hồ sơ, thủ tục về vấn đề này có thể đơn giản hoặc khá phức tạp sẽ tùy thuộc vào từng loại hình công ty.

thành lập công ty mới

>>>>>Xem thêm: Khi nào cần đăng ký giấy phép kinh doanh và thủ tục ra sao?

2.  Để thành lập 1 công ty mới cần làm những gì? 

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ của công ty

  • Địa chỉ công ty thì không được đặt ở khu vực cấm, nhà chung cư hay tập thể
  • Tên công ty phải là duy nhất và không gây nhầm lẫn hay trùng lặp

Bước 2: Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp và áp mã ngành chi tiết

Để thực hiện các hoạt động, công ty phải đăng ký các ngành nghề kinh doanh liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình. Đăng ký kinh doanh cần tra cứu mã số doanh nghiệp. Bạn cũng phải xin giấy phép kinh doanh trước khi bắt đầu kinh doanh.

Bước 3: Chuẩn bị vốn tối thiểu và vốn điều lệ 

– Vốn là một vấn đề quan trọng khi khởi nghiệp. Vì lĩnh vực này rất đa dạng nên vốn để khởi sự kinh doanh phụ thuộc vào cơ hội kinh tế tài chính hoặc điều kiện của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề tại thời điểm đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, để bắt đầu kinh doanh sẽ tốn rất nhiều chi phí nên các công ty cần có đủ vốn tối thiểu.

– Công ty phải kê khai số vốn ban đầu khi mở công ty. Do vốn điều lệ của công ty tại thời điểm thành lập không được pháp luật quy định nên thông thường các công ty có thể tự kê khai vốn điều lệ theo nguyện vọng và khả năng tài chính của mình. 

– Tuy nhiên, nếu công ty đã đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn. Ví dụ, nếu ngành yêu cầu vốn điều lệ, vốn định biên, thì mức vốn quy định tối thiểu phải được đăng ký trong số vốn luật định, chỉ sau đó đăng ký kinh doanh mới được thực hiện. 

 – Các công ty không nên cung cấp quá nhiều vốn ban đầu khi thành lập công ty. Điều này là do nó ảnh hưởng một phần đến uy tín của công ty đối với khách hàng và đối tác.

Bước 4: Xác định loại hình công ty và người đại diện pháp luật phù hợp

  • Người đại diện pháp luật phải đáp ứng những quy định chung
  • Loại hình công ty phải phù hợp với các điều kiện về số thành viên, vốn hay đáp ứng được mong muốn của doanh nghiệp

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty mới

Hồ sơ chi tiết gồm các giấy tờ sau:

– Thành viên hay cổ đông của công ty có thực hiện hoạt động góp vốn.

– Điều lệ hay chính sách của công ty

– Đối với cá nhân: Sao y CMND, bản sao hộ chiếu, thẻ căn cước công dân.

– Đối với tổ chức: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép cư trú, … ngoài ra còn có các giấy tờ chứng minh nhân thân của người đại diện theo pháp luật.

– Xin giấy phép đăng ký kinh doanh lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

thành lập công ty mới

Bước 6: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép

– Công ty mang đầy đủ hồ sơ đến nộp tại Cục đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

– Thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thường mất 3-5 ngày.

Bước 7: Công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

– Công ty phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục công bố thông tin đăng ký kinh doanh. Công ty có tối đa 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty để hoàn tất quá trình này.

– Công ty không công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử trong nước trong thời hạn quy định sẽ bị phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm.

3. Dịch vụ thành lập công ty

Với hơn 11 năm kinh nghiệm, FADI đã giúp rất nhiều chủ doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển con đường kinh doanh của mình một cách nhanh chóng và bền vững.

FADI là dịch vụ thành lập công ty mới trọn gói nhằm mục đích thành lập công ty nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các yếu tố pháp lý và đảm bảo công ty phát triển trong những năm tới đây là điều kiện tiên quyết.

thành lập công ty mới
Businessman working in the office

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký giấy phép kinh doanh online chi tiết nhất

Qua bài viết này, FADI mong rằng bạn những điều cơ bản để thành lập công ty mới. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhiệt tình.