Cách thành lập công ty nhỏ cho người mới khởi nghiệp

cách thành lập công ty nhỏ

Nhu cầu thành lập công ty hiện nay ngày càng tăng, nhất là với những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, mong muốn khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc thành lập công ty không phải vấn đề đơn giản, đòi hỏi phải có nguồn vốn, nhân lực, công nghệ,… Và thành lập công ty nhỏ đã trở thành phương án tối ưu nhất trong trường hợp này. Vậy cách thành lập công ty nhỏ bao gồm những bước nào? Hãy cùng FADI tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Hiểu như thế nào về công ty nhỏ?

Công ty nhỏ là công ty được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật doanh nghiệp. Công ty có quy mô hoạt động, số lượng nhân viên, doanh số bán hàng thấp và đáp ứng các tiêu chí để xác định doanh nghiệp nhỏ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 80/2021/NĐ-CP thì cách xác định công ty nhỏ sẽ dựa trên từng lĩnh vực, cụ thể như sau:

Trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp và công nghiệp, xây dựng

Công ty được xác định là công ty nhỏ khi số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân không quá 100 người/năm. Đồng thời, tổng doanh thu của công ty trên năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 20 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ

Công ty sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội không quá 50 người/năm. Tổng doanh thu công ty của năm không vượt quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 50 tỷ đồng thì được xác định là công ty nhỏ. 

cách thành lập công ty nhỏ
Công ty nhỏ là công ty có quy mô nhỏ và số lượng nhân viên ít

Chi tiết cách thành lập công ty nhỏ

Để thành lập công ty nhỏ chỉ nguồn vốn là không đủ, điều quan trọng là người thành lập phải có những ý tưởng kinh doanh táo bạo cùng sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực kinh doanh. Cách thành lập công ty nhỏ cụ thể như sau:

Quy định pháp luật về thành lập công ty nhỏ

Quy định về việc thành lập công ty nhỏ cũng tương tự như các quy mô công ty khác, bao gồm:

 • Người thành lập: phải trên 18 tuổi, đủ năng lực dân sự và khả năng chịu trách nhiệm pháp lý (quy định cụ thể tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020).
 • Loại hình công ty: có 4 loại hình để lựa chọn là công ty TNHH, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. Đối với công ty nhỏ thì nên chọn công ty tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên để dễ quản lý.
 • Ngành nghề kinh doanh: phải lựa chọn các ngành nghề kinh doanh không bị pháp luật cấm.
 • Tên của công ty: tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty khác đang hoạt động; không chứa các từ ngữ, ký hiệu ảnh hưởng tới văn hóa, thuần phong mỹ tục.
cách thành lập công ty nhỏ
Điều kiện thành lập công ty nhỏ được quy định trong pháp luật doanh nghiệp

Trình tự thủ tục thành lập công ty nhỏ

Cách thành lập công ty nhỏ được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định trong pháp luật doanh nghiệp Việt Nam như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ thành lập công ty nhỏ

 • Hồ sơ để thành lập công ty nhỏ bao gồm các loại giấy tờ:
 • Giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ chiếu đối với cá nhân. Giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc các tài liệu khác chứng minh tư cách pháp nhân, chứng minh nhân nhân/thẻ căn cước công dân của chủ hoặc người đại diện công ty.
 • Danh sách chi tiết các cổ đông sở hữu cổ phần hoặc thành viên góp vốn của công ty.
 • Điều lệ công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị thành lập công ty nhỏ

Tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa phương nơi công ty đặt trụ sở. Trong thời hạn luật định hồ sơ hợp lệ sẽ được phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty. Trường hợp hồ sơ sai sót thì cần sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký thành lập công ty nhỏ

Tối đa 30 ngày kể từ khi cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty phải tiến hành công bố nội dung đăng ký trên cổng thông tin quốc gia. Nội dung công bố gồm: ngành, nghề kinh doanh; danh sách cổ đông công ty.

Bước 4: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng công ty nhỏ

Công ty phải đăng ký mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền. Cần chuẩn bị dấu, giấy phép đăng ký, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chủ công ty hoặc người đại diện theo pháp luật để mở tài khoản.

cách thành lập công ty nhỏ
Công ty cần đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch tiền tệ

Bước 5: Mua chữ ký số của công ty

Mua chữ ký số để phục vụ cho việc đóng thuế công ty trực tuyến. Chữ ký này sẽ thay cho chữ ký và dấu của người đại diện công ty theo pháp luật.

Bước 6: Kê khai và đóng thuế đầy đủ theo quy định

Công ty phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế trong thời hạn 30 ngày kể từ khi thành lập. Một số loại thuế cơ bản cần đóng như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập công ty nhỏ trọn gói tại FADI

Luật FADI là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty nhỏ trọn gói uy tín, giá tốt được nhiều khách hàng tin tưởng hiện nay. FADI quy tụ đội ngũ luật sư, chuyên viên luật giàu kinh nghiệm, am hiểu các vấn đề về thủ tục, hồ sơ, trình tự thành lập công ty. Luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng một cách đầy đủ và chi tiết nhất mọi vấn đề cũng như cách thành lập công ty nhỏ đúng theo quy định pháp luật mới nhất.

Không những thế, nhằm giúp khách hàng nắm rõ những vấn đề cần thiết trước khi thành lập công ty, FADI còn tư vấn những vấn đề liên quan như:

 • Tư vấn về tên công ty, ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật, địa điểm công ty,…
 • Tư vấn về giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thành lập công ty.
 • Tư vấn về thủ tục, quy trình thành lập công ty.
 • Tư vấn những vấn đề cần lưu ý sau khi công ty thành lập. 

Chính vì vậy, nếu khách hàng vẫn đang băn khoăn chưa biết nên chọn dịch vụ thành lập công ty nhỏ tại đơn vị nào thì FADI chính là một phương án lý tưởng.

cách thành lập công ty nhỏ
Lựa chọn dịch vụ thành lập công ty uy tín, chuyên nghiệp tại FADI

Lời kết

Công ty nhỏ là phương án hữu hiệu giúp cho nhiều cá nhân thực hiện ước mơ khởi nghiệp của mình. Nếu như khách hàng vẫn còn thắc mắc nào liên quan đến cách thành lập công ty nhỏ hay không có đủ thời gian, công sức để thực hiện việc thành lập thì hãy liên hệ với FADI qua số hotline 0867621662 ngay để được hỗ trợ và tư vấn giải đáp.