Quy trình thành lập công ty chi tiết 2022

quy trình thành lập công ty

Ngày nay, hệ thống pháp luật về thành lập công ty đã được đơn giản hóa đi rất nhiều nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới ra đời. Tuy nhiên, trong quá trình xuất hiện, các chủ doanh nghiệp cũng gặp những khó khăn nhất định. Hiểu được điều này, FADI chúng tôi cung cấp đến cho khách hàng  quy trình thành lập công ty chi tiết nhất 2022 qua bài viết sau đây. 

Quy trình thành lập công ty đúng chuẩn

Quy trình thành lập công ty đúng chuẩn được FADi tóm tắt qua 4 giai đoạn đây:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị thông tin giấy tờ cần thiết

Dưới đây là những bước thực hiện trong giai đoạn đầu tiên của quy trình:

Bước 1: Loại hình doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp cần xác định và lựa chọn loại hình doanh nghiệp định hướng phát triển sau này. Các yếu tố mà khách hàng nên cân nhắc khi lựa chọn loại hình tổ chức đó là: Trách nhiệm pháp lý, các loại thuế, khả năng chuyển nhượng, khả năng thay thế, bổ sung quy mô doanh nghiệp nhằm thu hút các nhà đầu tư khác.

Một số loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam gồm: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty Cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty hợp danh.

quy trình thành lập công ty
Quý khách cần xác định loại hình doanh nghiệp phù hợp với định hướng phát triển

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ thông tin cần thiết

Quy trình thành lập công ty không thể thiếu việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết. Quý khách cần phải chuẩn bị bản sao CMND/căn cước hay hộ chiếu hoặc giấy xác minh thân phận của tất cả mọi thành viên góp vốn hay cổ đông sáng lập. Một số trường hợp sẽ yêu cầu kèm thêm giấy ủy quyền. (Lưu ý về thời hạn CMND không quá 15 năm)

Bước 3: Đặt tên công ty 

Tên công ty cần tuân theo công thức: Loại hình của doanh nghiệp + Tên riêng của doanh nghiệp. Nên chọn tên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và đặc biệt lưu ý không sử dụng tên trùng với những công ty đã được thiết lập.

Quý khách có thể tra cứu tên tại “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”  để xác định tên công ty mình có bị trùng hay không.

Bước 4: Xác định địa điểm đặt  trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính là nơi doanh nghiệp đăng ký và hoạt động, bao gồm các thánh phần: Số nhà – Tên Đường – Tên Thôn (Xóm) – Tên Phường (Xã) – Tên Quận (Huyện) – Tỉnh (Thành phố), Việt Nam

Lưu ý: Bắt buộc treo biển hiệu công ty tại trụ sở chính và không đăng ký địa chỉ tại nhà tập thể hoặc chung cư để ở.

Bước 5: Xác định nguồn vốn điều lệ công ty

Hiện nay, pháp luật không có quy định rõ ràng về nguồn vốn điều lệ công ty, trừng những ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định, vốn ký quỹ. Khách hàng chỉ cần kê khai mức vốn và chịu trách nhiệm hoàn toàn về số vốn đã kê khai.

quy trình thành lập công ty
Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể vốn điều lệ của công ty cần bao nhiêu

Bước 6: Xác định người đại diện công ty trước pháp luật

Các chức danh thường thấy như: Giám đốc, Tổng GĐ, Chủ tịch công ty, Chủ tịch HĐQT,… Ngoài ra, quý khách cũng có thể thuê người đại diện trước pháp luật cho công ty, doanh nghiệp của mình.

Giai đoạn 2: Soạn thảo giấy tờ và nộp hồ sơ đầy đủ

Giai đoạn này bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành soạn thảo hồ sơ đầy đủ

Soạn thảo bộ hồ sơ thành lập công ty, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại Nghị định số 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước tiếp theo của quy trình thành lập công ty là nộp hồ sơ xin thành lập công ty. Khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh hoặc có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Ngoài ra, quý khách cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh online qua mạng tại trang web “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp” https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/.

Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu không hợp lệ sẽ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung thông tin.

quy trình thành lập công ty
Quý khách có thể nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về ĐKDN

Giai đoạn 3: Khắc dấu pháp nhân

Tiếp theo, quý khách mang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao tới cơ sở có dấu chức năng để khắc dấu pháp nhân cho công ty. Sau khi hoàn thành, doanh nghiệp cần đăng bố cáo nhằm thông báo mẫu dấu với cơ quan ĐKKD trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Giai đoạn 4: Một số thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi quy trình thành lập công ty hoàn tất, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:

  • Thông báo thành lập công ty và treo bảng hiệu ở trụ sở chính
  • Tiến hàn nộp tờ khai thuế môn bài và lệ phí thuế môn bài
  • Đăng ký kê khai thuế qua mạng, đăng ký chữ ký số
  • Nộp thông báo về phương pháp áp dụng trong tính thuế giá trị gia tăng.

FADI – Địa chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn hỗ trợ thành lập công ty uy tín

Với hơn 10 năm làm việc và phát triển, FADI luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty uy tín nhất hiện nay. Hoạt động với mục tiêu chất lượng hàng đầu, chúng tôi luôn luôn lắng nghe những góp ý từ khách hàng và cải thiện từng ngày để mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất với mức giá phù hợp nhất.

Ngoài ra chúng tôi sở hữu đội ngũ luật sư chuyên nghiệp cùng các chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản sẽ giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề, thắc mắc gặp phải trong quá trình thành lập công ty một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

quy trình thành lập công ty
FADI – Hợp tác và phát triển

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của FADI về quy trình thành lập công ty, doanh nghiệp. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ đến hotline 0867621662, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình.