Kế toán thuế là gì? Tại sao công ty cần kế toán thuế?

Kế toán thuế

Kế toán thuế là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của doanh nghiệp đối với Nhà nước. Vậy nhiệm vụ của công việc này trong suốt cả năm sẽ gồm có những gì? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ này cho doanh nghiệp chính xác và hiệu quả nhất ? Hãy cùng FADI giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là kế toán có nhiệm vụ phụ trách các vấn đề tính toán, khai báo thuế của doanh nghiệp. Công việc này không chỉ là nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với Nhà nước mà việc này còn giúp Nhà nước có thể quản lý hiệu quả nền kinh tế gồm nhiều thành phần. Doanh nghiệp cũng sẽ kinh doanh ổn định vào báo cáo thuế thuận lợi khi khai báo thuế rõ ràng.

Kế toán thuế
Công việc kế toán vô cùng quan trọng với doanh nghiệp

Những công việc kế toán thuế cần thực hiện 

Khách hàng có từng thắc mắc công việc này sẽ phải làm những việc cụ thể nào hay không? Những công việc này diễn ra thường xuyên hay tập chung vào một thời điểm nào đó hay không ? Cùng theo dõi nội dung dưới đây để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng nhé!

Công việc hàng ngày

Việc cần làm hàng ngày phải làm như: tập hợp, xử lý các loại hóa đơn, chứng từ phát sinh và đồng thời tiến hành hạch toán các chứng từ như:

 • Tổng hợp các hóa đơn đầu ra, đầu vào.
 • Xử lý và kiểm tra tính hợp lệ và hợp pháp của các hóa đơn. Hạn chế tối thiểu các trường hợp sai lệch thông tin trên hóa đơn.
 • Đóng nộp thuế đầy đủ nếu có các loại thuế phát sinh để tránh trường hợp bị phạt khi nộp chậm hay nộp trễ.
 • Hạch toán những khoản tiền lưu thông trong ngân hàng như tiền đi, tiền đến.
 • Đóng tiền vào ngân sách Nhà nước để hạch toán các nghiệp vụ về quỹ dựa trên các loại phiếu chi, phiếu thu.
 • Sắp xếp, lưu trữ các hóa đơn, các chứng từ khoa học giúp cho việc tìm kiếm nhanh chóng, tiện lợi
Kế toán thuế
Hàng ngày phải xử lý khối lượng công việc tương đối lớn

Công việc hàng tháng

Ngoài ra hàng tháng, công việc này cần đảm bảo thực hiện những việc sau đây:

 • Lập giấy tờ kê khai thuế giá trị gia tăng nếu doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ đồng trở lên và doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng.
 • Lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân nếu trong doanh nghiệp phát sinh số thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu trở lên.
 • Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng (trong trường hợp doanh nghiệp thành lập dưới 12 tháng).
 • Cân đối các chỉ tiêu trên bảng cân đối kế toán, lập các phương án xử lý. Tránh dồn công việc đến thời điểm cuối năm.

Công việc hàng quý

Nhiệm vụ của kế toán thuế hàng quý là lập các báo cáo. Những báo cáo này sẽ bao gồm:

 • Trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, tổng doanh thu dưới 50 tỷ thì cần tờ khai thuế giá trị gia tăng.
 • Lập báo cáo về thuế thu nhập cá nhân.
 • Các báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp hàng quý, các hóa đơn đã đã dùng, các hóa đơn bị lỗi.

Công việc dịp cuối năm

Công việc quan trọng nhất của công việc này vào dịp cuối năm chính là hoàn thành bộ báo cáo tài chính. 

Để làm được một bộ báo cáo tài chính chính xác kế toán cần rà soát lại tất cả các vấn đề đã tồn đọng trong suốt một năm, kiểm tra các số liệu một các chi tiết sau đó tổng hợp lại. Kiểm tra những kê khai và hạch toán đã khớp số liệu hay chưa.

Báo cáo tài chính năm có thời hạn nhất vào ngày thứ 90 của năm kế tiếp. Sau khi hoàn thành và nộp báo cáo xong, kế toán cần tiến hành in toàn bộ sổ sách chứa thông tin để phục vụ cho việc quyết toán sau này. Các sổ sách gồm có: Sổ cái các khoản, sổ chi chi tiết các khoản, sổ quỹ tiền mặt,… Các bảng tiêu biểu, phiếu thu, chi phí đi kèm các hóa đơn…

Kế toán thuế
Dịp cuối năm là thời điểm công việc kế toán các khoản thuế nhiều nhất

FADI – Cung cấp dịch vụ kế toán thuế cho doanh nghiệp

Chúng ta vừa tìm hiểu về những công việc mà kế toán viên phải thực hiện liên quan đến thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước. Từ đó thấy rằng công việc này vô cùng quan trọng đối với một công ty. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, luật FADI đảm bảo mang đến những dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng. 

Mỗi khách hàng đến với FADI chúng tôi đều cảm thấy rất hài lòng vì thái độ làm việc, khâu chăm sóc khách hàng của đơn vị chúng tôi vô cùng tận tình và chu đáo, tận tâm và luôn hết mình vì khách hàng. 

Bên cạnh dịch vụ và thái độ của nhân viên, vấn đề giá cả dịch vụ cũng luôn là vấn đề đáng quan tâm của nhiều người. Đơn vị chúng tôi luôn đưa ra những mức giá tốt kèm theo đó nhiều ưu đãi cho khách hàng để từ đó FADI trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều vị khách.

Kế toán thuế
FADI luôn cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đáng tin cậy nhất

Lời kết

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp toàn bộ những thông tin hữu ích cho khách hàng về dịch vụ kế toán thuế tại FADI. Nếu như quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ này hay các dịch vụ khác của FADI hãy nhấc điện thoại lên gọi đến hotline 0867621662 để được đội ngũ giải đáp thắc mắc nhanh chóng.