Luật Fadi – Dịch vụ lập báo cáo tài chính cuối năm chuyên nghiệp

Lập báo cáo tài chính

Lập Báo cáo tài chính năm là công việc quen thuộc với mỗi kế toán, nhưng không phải ai cũng nắm được cách tạo lập một báo cáo tài chính chính xác, hiệu quả cũng như hạn chế tối đa xảy ra rủi ro sai sót….Qua bài viết, Luật FADI hy vọng chia sẻ các bước cơ bản cần thiết giúp các bạn hình dung được quá trình ghi sổ kế toán và lên báo cáo tài chính năm.

Lý do doanh nghiệp nên thuê dịch vụ lập báo cáo tài chính là gì?

Với bất kỳ doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì báo tài chính cuối năm luôn là hoạt động rất cần thiết và quan trọng. Bởi:

 • Cung cấp chỉ tiêu kinh tế, tài chính cần thiết để kiểm tra toàn diện tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cung cấp số liệu, dữ liệu cần thiết cho công việc phân tích hoạt động kinh tế, tài chính để đánh giá tình hình kinh doanh, tài chính, hiệu quả sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp.
 • Dựa trên số liệu trên BCTC để phân tích, phát hiện tiềm năng về kinh tế, hướng hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đúng đắn, hiệu quả.
 • Cung cấp số liệu phục vụ lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đầu tư phù hợp.
Lập báo cáo tài chính
Báo cáo tài chính cung cấp số liệu phục vụ lập kế hoạch sản xuất

Quy trình lập báo cáo tài chính chuẩn xác nhất

Để lập được báo cáo tài chính hoàn chỉnh một cách đơn giản, chính xác, kế toán viên cần nắm vững các bước dưới đây.

Bước 1: Tiến hành sắp xếp các chứng từ kế toán

Đây là bước đầu tiên trong quy trình lập một báo cáo tài chính. Đối với công việc này, bạn nên thực hiện một cách tỉ mỉ, đảm bảo đúng trật tự thời gian. Từ đó, mới có thể thuận tiện cho việc kê khai, kiểm tra báo cáo.

Bước 2: Hạch toán các nghiệp vụ kế toán phát sinh

Bước này nhằm đảm bảo tính hợp lý, hợp pháp của các chứng từ, kế toán viên cần kiểm tra dựa trên những chứng từ kế toán đã sắp xếp trước đó. Các nghiệp vụ phát sinh có thể kể đến như phiếu xuất kho, phiếu chi, phiếu thu, báo nợ…

Lập báo cáo tài chính
Hạch toán các nghiệp vụ kế toán phát sinh đảm bảo tính hợp lý của các chứng từ

Bước 3: Phân loại nghiệp vụ phát sinh theo từng tháng/quý

Các nghiệp kế toán vụ phát sinh bao gồm: chi phí trả trước, chi phí khấu hao,… đều được phân loại rõ ràng để giúp kê khai báo cáo tài chính được chuẩn chỉnh.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra, tổng hợp các nghiệp vụ phát sinh theo từng nhóm tài khoản

Để kê khai một cách chính xác, thì đây là bước mà kế toán không thể bỏ qua. Trong đó, các nhóm tài khoản có thể được phân loại thành:

 • Nhóm tài khoản hàng tồn kho
 • Nhóm các khoản công nợ phải thu và phải trả
 • Nhóm các khoản đầu tư
 • Nhóm các khoản chi phí trả trước
 • Nhóm tài sản cố định
 • Nhóm doanh thu
 • Nhóm giá vốn
 • Nhóm chi phí quản lý

Lưu ý, trường hợp phát hiện có sai sót, kế toán cần tìm nguyên nhân và điều chỉnh lại ngay để đảm tính chính xác khi kê khai.

Bước 5: Thực hiện bút toán tổng kết chi phí, kết chuyển doanh thu

Sau các bước rà soát trên, công việc tiếp theo cần thực hiện để đảm bảo không có số ở cuối kỳ là tiến hành bút toán kết chuyển doanh thu, chi phí.

Lập báo cáo tài chính
Kế toán thực hiện bút toán tổng kết chi phí, kết chuyển doanh thu

Bước 6: Tiến hành làm báo cáo tài chính

Kế toán viên sẽ tiến hành thực hiện tạo báo cáo tài chính theo quy định trên phần mềm HTKK để hoàn tất việc kê khai.

Trình tự chi tiết như sau:

 • Mở phần mềm HTKK, tiếp theo là đăng nhập bằng tài khoản của doanh nghiệp.
 • Tại giao diện chính, chọn “Báo cáo tài chính”. Tùy thuộc vào chế độ để lựa chọn báo cáo tài chính phù hợp để tiến hành kê khai.
 • Tại “Niên độ tài chính”, điền đầy đủ thông tin cần thiết rồi nhấn “Đồng ý”.
 • Màn hình sẽ hiển thị giao diện “Nhập tờ khai”.
 • Điền đầy đủ thông tin tại 03 biểu: CĐKT, KQHĐSXKD, LCTTGT. Tiếp đó chọn ô “Ghi” và chờ hiển thị thông báo “Đã ghi dữ liệu thành công!”.
 • Cuối cùng, ấn chọn “Kết xuất XML” và lưu file vào máy tính để làm dữ liệu nộp lên cơ quan thuế.

Sau khi hoàn thiện quy trình làm báo cáo tài chính đã hoàn tất. Tiếp đó, doanh nghiệp cần nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đừng quên in và lưu hồ sơ.

Luật FADI – Dịch vụ lập báo cáo tài chính cuối năm chuyên nghiệp

Luật FADI có đội ngũ Kế toán trưởng chuyên môn cao, có trách nhiệm trong công việc, luôn giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, đơn vị đã hỗ trợ làm báo cáo tài chính cho rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ với nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Vậy nên, chúng tôi luôn tự tin trong việc thực hiện báo cáo tài chính giúp quý khách.

Ngoài ra, Luật FADI luôn chịu trách nhiệm giải trình số liệu trên báo cáo tài chính chúng tôi đã thực hiện. Đội ngũ nhân viên không ngại khó khăn, luôn tận tâm và bảo vệ quyền lợi tối đa cho khách hàng. Dữ liệu và thông tin của quý khách hàng luôn được bảo mật 100%.

Chúng tôi luôn cập nhật các chính sách thuế mới nhất để kịp thời thông tin đến đối tác và hỗ trợ hạch toán kế toán chính xác. Hoàn thành công việc đúng hẹn, báo cáo tài chính chính xác & đầy đủ theo luật thuế hiện hành với chi phí tốt nhất.

Lập báo cáo tài chính
Luật FADI có đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, chuyên môn cao

Lời kết

Với phương châm hoạt động dựa trên sự uy tín, trách nhiệm & chuyên nghiệp của đơn vị. Luật FADI – Dịch vụ lập báo cáo tài chính cuối năm luôn mong muốn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.