Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Hưng Yên

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ rất cần thiết để bắt đầu khởi nghiệp của một doanh nghiệp. Vậy khi thực hiện dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Hưng Yên cần những gì? Thủ tục ra sao? Các bước chi tiết như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Một số lưu ý cần biết trước khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh

Lựa chọn loại hình thức để kinh doanh cho phù hợp

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, khi bắt đầu kinh doanh trên thương trường, người khởi nghiệp cần lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Cụ thể:

– Đăng ký kinh doanh để thành lập những hộ kinh doanh cá thể.

– Đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp: Khác với đăng ký kinh doanh hộ cá thể chỉ có duy nhất một hình thức, việc khởi nghiệp theo hình thức thành lập doanh nghiệp người khởi nghiệp sẽ có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp hiện đang có hiệu lực như sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân.
  • Công ty TNHH: gồm có công ty TNHH một thành viên hay Công ty TNHH hai thành viên trở lên.
  • Công ty cổ phần.
  • Công ty hợp danh (áp dụng đối với một số lĩnh vực kinh doanh đặc thù).

 

Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Hưng Yên
Có hai hình thức gồm đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể và cho doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Hưng Yên

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Hiện nay, việc đăng ký kinh doanh cũng khá đơn giản, tuy nhiên thủ tục sẽ phức tạp hơn đối với các ngành nghề nhạy cảm hoặc có thể ảnh hưởng đến trật tự xã hội và an ninh quốc gia. Vì vậy, để quản lý nhà nước đạt hiệu quả thì doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh sau khi đã đăng ký kinh doanh đối với những ngành nghề có điều kiện:

  • Bước 1: Thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo đúng pháp luật của Luật Doanh nghiệp 2020.
  • Bước 2: Tiến hành xin giấy phép kinh doanh đối với những ngành nghề có điều kiện.

Điều kiện về chủ thể

Căn cứ Điều 17 của Luật Doanh nghiệp số 2020 quy định cụ thể về quyền thành lập, mua cổ phần, mua phần vốn góp, góp vốn và quản lý doanh nghiệp cụ thể:

1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của điều Luật này, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Theo đó, những tổ chức, cá nhân là người từ 18 tuổi trở lên thì sẽ có đủ điều kiện để có thể xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ các trường hợp bị cấm tại khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020).

 

Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Hưng Yên
Đáp ứng các điều kiện cần thiết để đăng ký giấy phép kinh doanh

Hướng dẫn đầy đủ thủ tục đăng ký kinh doanh online

Hiện nay thủ tục đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể được nhà nước bắt buộc đăng ký online qua website của cổng thông tin điện tử. Quy trình đăng ký online cụ thể như sau:

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh hình thức online cho hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Truy cập vào cột mục “Đăng ký trực tuyến” ở trên Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Nhập “đăng ký hộ kinh doanh” vào ô tìm kiếm, sau đó click vào thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 3: Nhập các thông tin đăng ký hộ kinh doanh như: thông tin về chủ hộ kinh doanh, tên và địa điểm kinh doanh…

Lưu ý: Sau khi thực hiện kê khai xong thông tin đăng ký hộ kinh doanh, người đăng ký cần đăng tải kèm theo các loại giấy tờ sau:

– Giấy tờ pháp lý (như CCCD/CMND/Hộ chiếu) của cá nhân đối với người chủ hộ kinh doanh hay thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh, trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Bản sao của biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên trong hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình ủy quyền cho một thành viên làm đại diện chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Văn bản uỷ quyền kèm theo giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận uỷ quyền thực hiện các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 4: Nộp hồ sơ

Người đăng ký hoàn tất thủ tục và nộp hồ sơ, theo dõi tình trạng và tiến độ xử lý hồ sơ thông qua mã số tra cứu. Thời gian xử lý và thẩm định hồ sơ là 3 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện nộp.

 

Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Hưng Yên
4 bước đăng ký kinh doanh online cho hộ kinh doanh cá thể

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh hình thức online cho doanh nghiệp

Trình tự và thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng thông tin điện tử sử dụng chữ ký số:

Bước 1: Người nộp hồ sơ thực hiện kê khai thông tin, tải các văn bản điện tử, ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng thông tin điện tử và tiến hành thanh toán phí, lệ phí đăng ký theo trình tự hướng dẫn trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Sau gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hoàn thành, người nộp hồ sơ có thể nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng thông tin điện tử.

Bước 3: Trường hợp hồ sơ đã đủ điều kiện cấp đăng ký doanh nghiệp, thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp và gửi thông báo cho doanh nghiệp về việc thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp đăng ký doanh nghiệp, thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo thông qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trình tự và thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng thông tin điện tử có sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh:

Bước 1: Người nộp hồ sơ sẽ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để tiến hành tải văn bản điện tử, kê khai thông tin và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng thông tin điện tử và thực hiện thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng thông tin điện tử thì sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh, trong đó văn bản ủy quyền cần có thông tin liên hệ của người ủy quyền để có thể xác thực việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng thông tin điện tử.

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành việc gửi các hồ sơ đăng ký, người nộp hồ sơ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thông qua mạng thông tin điện tử.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ đã đủ điều kiện và thông báo cho doanh nghiệp việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ đăng ký chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo thông qua mạng thông tin điện tử để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Hưng Yên
Đăng ký kinh doanh hình thức online cho doanh nghiệp thông qua chữ ký số và tài khoản đăng ký kinh doanh

Kết bài

Đăng ký kinh doanh là một trong những thủ tục bắt buộc và không thể thiếu đối với bất kỳ hộ cá thể hoặc doanh nghiệp nào khi thành lập. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp quý khách có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Hưng Yên để việc thành lập doanh nghiệp được diễn ra một cách nhanh chóng nhất.