Hướng dẫn thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể chuẩn xác

đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh khá đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên để đi vào hoạt động thì trước hết phải cần đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể. Vậy thủ tục đăng ký giấy phép cho hình thức kinh doanh này như thế nào? Liệu có phức tạp không. Trong bài viết này FADI sẽ hướng dẫn bạn chi tiết và chuẩn xác nhất.

Những ai nên đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Nhiều người khi mới bắt đầu kinh doanh, thường hay phân vân là không biết nên thành lập công ty hay là đăng ký hộ kinh doanh cá thể, để có thể phù hợp với quy mô hoạt động hay là ưu, nhược điểm của từng loại hình kinh doanh này như thế nào… Thường thì các cá nhân hay hộ gia đình sẽ đi đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty, doanh nghiệp:

 • Khách hàng sẽ không có nhu cầu dùng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), để tránh bị phiền phức về thuế như: phải nộp tờ khai, báo cáo tài chính, nộp báo cáo quý,…
 • Cá nhân và hộ gia đình thì có mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít;
 • Có nhu cầu cần hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi có cơ quan thẩm quyền đến kiểm tra.
đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể
Thường thì các cá nhân hay hộ gia đình sẽ đi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể gồm những gì?

Hồ sơ để đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm có các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký cho hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ của CMND/CCCD/hộ chiếu về chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao của hợp đồng thuê nhà, mượn nhà hoặc là sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên, địa chỉ của hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Trường hợp, nếu các thành viên của hộ gia đình cùng góp vốn để đăng ký hộ kinh doanh thì thêm những giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp lệ của CMND/CCCD/hộ chiếu về các thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ về biên bản họp thành viên hộ gia đình trong việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ về văn bản ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình, giao cho một thành viên nào đó làm chủ hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao hợp lệ của chứng chỉ hành nghề (nếu có).
đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể
Cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo yêu cầu để được cấp giấy phép kinh doanh một cách nhanh chóng

Đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể ở đâu?

Mọi công dân, đều có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh từ cấp huyện, nơi mà đặt địa điểm kinh doanh. Ngoài nộp hồ sơ trực tiếp, công dân còn có thể làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online, ngay tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau khi đã đăng ký, hồ sơ sẽ được đưa đến Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND cấp quận, huyện liên quan để xét duyệt. 

Nếu hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ có thông báo về tài khoản đã đăng ký kinh doanh để hẹn ngày lấy giấy phép. Nếu trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, cần bổ sung hoặc bị từ chối, thì chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo trực tiếp qua tài khoản đã đăng ký kinh doanh. 

đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể
Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể nộp trực tiếp hoặc online

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh cá thể

Khi đã tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh trong thời hạn là 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Nếu trường hợp hồ sơ không hợp lệ, thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cũng sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc cá nhân thành lập hộ kinh doanh biết. Trong thông báo phải nêu rõ lý do và những yêu cầu cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Luật FADI – địa chỉ hỗ trợ đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể an toàn, nhanh chóng

Trong thời gian vừa qua kể từ khi thành lập, Luật FADI đã giải quyết hàng nghìn vụ việc có liên quan đến các lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, quản trị doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, … Nếu có nhu cầu đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể hay gặp các vướng mắc khác về luật thì hãy đến ngay FADI nhé. Tại đây chúng tôi có:

 • Đội ngũ chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong việc thực hiện những thủ tục pháp lý, tư vấn doanh nghiệp.
 • Tư vấn chi tiết hơn trong việc lựa chọn những thông tin pháp lý phù hợp, mang đến giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp khi đã quyết định đăng ký kinh doanh.
 • Luôn hướng đến mục tiêu là đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho Quý khách hàng, cam kết mang lại cho Quý khách hàng các dịch vụ tốt nhất và an toàn nhất.
đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể
Luật FADI luôn hướng đến mục tiêu là đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho quý khách hàng

Qua bài viết trên, hy vọng quý đối tác đã nắm được thủ tục và quy trình để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể. Nếu như đang có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới việc đăng ký giấy phép kinh doanh thì hãy liên hệ với FADI để nhận được sự tư vấn và cung cấp các dịch vụ tốt nhất.