Thủ tục tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp đầy đủ nhất 2022

tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn về đăng ký kinh doanh, các công ty, doanh nghiệp có quyền tạm ngừng hoạt động nhưng bắt buộc phải có thông báo đến cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế theo hình thức văn bản. Sau đây, luật FADI sẽ cung cấp đến cho quý khách hàng thủ tục tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp đầy đủ nhất 2022

Hồ sơ xin tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp gồm những gì?

Bộ hồ sơ xin tạm dừng các hoạt động tại doanh nghiệp quý khách cần chuẩn bị gồm những yếu tố sau:

 • Văn bản thông báo tạm ngừng kinh doanh (căn cứ theo mẫu tham khảo tại phụ lục số II – 19 Thông tư 01/2021/TT – BKHĐT)
 • Soạn thảo quyết định về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.
 • Soạn thảo biên bản họp về việc tạm ngừng hoạt động tại doanh nghiệp.
 • Giấy ủy quyền và các giấy tờ khác có liên quan .
tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp
Quý khách cần chuẩn bị văn bản thông báo tạm ngừng kinh doanh khi tiến hành xin ngừng hoạt động

Các bước thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động tại doanh nghiệp

Công ty, doanh nghiệp cần phải gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi mà doanh nghiệp đã đăng ký trong thời gian chậm nhất là 03 ngày trước khi tiến hàng tạm ngừng hoạt động. Nội dung thông báo bao gồm các thông tin như sau:

 

 • Tên, địa chỉ đặt trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp giấy CNĐKKD hoặc các giấy tờ tương đương khác có hiệu lực đối với doanh nghiệp.
 • Thời hạn tạm dừng hoạt động kinh doanh: ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời gian tạm ngừng.
 • Lý do xin tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp.

Sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ của doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc để đưa ra kết quả:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, phòng ĐKKD sẽ gửi giấy xác nhận về việc đăng ký tạm ngừng kinh doanh đến cho doanh nghiệp.
 • Nếu chưa hợp lệ: Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung thông tin hồ sơ cần thiết.

Lưu ý: Đối với thủ tục này, không thu lệ phí. Ngoài ra, thời hạn tạm ngừng kinh doanh tại doanh nghiệp không được quá một năm. Trước khi thời gian tạm ngừng kết thúc, công ty có thế làm hồ sơ xin gia hạn tạm ngừng, số lần gia hạn không bị hạn chế.

tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp
Các bước thực hiện thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp

Một số vấn đề cần lưu ý khi tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp

Đồng thời với việc thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần phải gửi thông báo tạm ngừng hoạt động của các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh, nơi mà các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã thực hiện đăng ký.

Từ năm 2021, tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp của doanh nghiệp không bị hạn chế nữa, do vậy đối với những công ty chưa có nhu cầu hoạt động có thể tạm ngừng liên tục nhưng vẫn phải có thông báo gia hạn tạm ngừng. 

Trường hợp hết thời hạn tạm ngừng mà không gia hạn thì doanh nghiệp mặc nhiên coi là hoạt động trở lại. Nếu công ty không thực hiện kê khai thuế và các nghĩa vụ có liên quan sẽ bị đóng băng mã số doanh nghiệp.

Trong thời hạn tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp vẫn phải thanh toán các khoản nợ phải trả, hoàn tất các hợp đồng đã ký kết với khách hàng và người lao động như bình thường, trừ trường hợp doanh nghiệp đã có những thỏa thuận riêng với chủ nợ, khách hàng và người lao động.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động kinh doanh trở lại trước khi kết thúc thời hạn tạm ngừng trong thông báo tạm ngừng thì phải gửi thông báo đến phòng ĐKKD trong vòng ít nhất 03 ngày trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh trở lại.

tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp
Doanh nghiệp cũng cần phải gửi thông báo tạm ngừng hoạt động của chi nhánh, VPĐD, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh

FADI – Đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn tạm dừng hoạt động doanh nghiệp chuyên nghiệp

Thủ tục xin tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không phải là quá khó nhưng nếu quý khách không thực sự am hiểu về pháp luật cũng như trình tự tiến hành thì cũng gây ra những rủi ro không đáng có. Hiểu được điều này, Luật FADI đã triển khai và cung cấp dịch vụ tư vấn tạm dừng hoạt động doanh nghiệp chuyên nghiệp đến cho mọi khách hàng.

Đội ngũ FADI chúng tôi cam kết:

 • Đảm bảo tính chính xác tuyệt đối về nội dung công việc.
 • Cung cấp cho khách hàng những văn bản pháp luật, quy định có liên quan theo yêu cầu.
 • Hướng dẫn chi tiết các thủ tục khác có liên quan.
 • Đối với dịch vụ tư vấn thủ tục thông báo hoạt động trở lại của doanh nghiệp hoàn toàn được miễn phí.

Đặc biệt, ngoài dịch vụ tư vấn tạm ngừng hoạt động, FADI còn cung cấp chuỗi các dịch vụ khác như dịch vụ kế toán, các hoạt động liên quan đến thành lập doanh nghiệp, đầu tư, tài chính nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.  

Ngoài ra, đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệm từ A đến Z, tiết kiệm chi phí tối đa lên tới 60% hàng tháng, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm chuyên môn luôn sẵn sàng, thường thực để hỗ trợ nhanh chóng khi khách hàng yêu cầu.

tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp
Luật FADI khởi tạo doanh nghiệp – xây dựng giá trị bền vững

Lời kết

Thông qua bài viết, FADI đã cung cấp các thông tin liên quan về dịch vụ tư vấn thủ tục tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp của chúng tôi. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc, vui lòng liên hệ đến hotline 0867621662 để được chúng tôi tư vấn kỹ càng hơn. FADI rất vui lòng được đồng hàng cùng quý khách.