Kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp mà bạn nên biết

Kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp

Trước khi quyết định thành lập, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu ký các thủ tục, hồ sơ đặc biệt và những điều kiện thành lập công ty. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề này. Thấu hiểu điều này, FADI cung cấp điện cho quý khách những kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp qua bài viết sau đây.

Kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp 2022

Sau đây là những kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp cần lưu ý:

Những đối tượng có quyền thành lập công ty, doanh nghiệp? 

Đối tượng có quyền thành lập công ty, doanh nghiệp bao gồm:

 • Cá nhân có thể là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.
 • Là vị thành niên, đủ từ 18 tuổi trở lên.
 • Là cá nhân có khả năng thực hiện đầy đủ hành vi dân sự và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, không bị cấm hoạt động kinh doanh. Tổ chức có thể ở Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài. 

Không thuộc nhóm đối tượng bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp như sau: 

 • Cá nhân là cán bộ, công viên chức, Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công an, cán bộ lãnh đạo, người quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước.
 • Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam hoặc đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề.
 • Cơ quan nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước thành lập doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan của mình.
Kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp
Những đối tượng nào có quyền thành lập doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp?

Yêu cầu về người đại diện doanh nghiệp

Về người đại diện pháp luật của công ty, yêu cầu là cá nhân đủ 18 tuổi trở lên với khả năng thực hiện hành vi dân sự, và không thuộc đối tượng bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp.

Người đại diện có thể là công dân Việt Nam hoặc công dân ngoại quốc, không bắt buộc phải góp vốn điều hành cho doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể thuê người đại diện pháp luật theo hợp đồng, 1 hoặc nhiều hơn 1 người đối với công ty TNHH, công ty cổ phần.  

Nguồn vốn thành lập công ty

Vốn điều lệ cũng là một vấn đề quan trọng cần lưu ý khi tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp. Đây là khoản tiền, tài sản được chủ sở hữu, các thành viên góp vào đề làm vốn chi trả cho các hoạt động kinh doanh của công ty.

Hiện tại, Luật Doanh nghiệp không quy định rõ số vốn điều lệ cần phải đăng ký khi mở công ty, trừ những trường hợp doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề có yêu cầu cần vốn pháp định.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của Luật FADI, quý khách nên dự trù trước các khoản chi phí như chi phí xây dựng công ty, duy trì hoạt động công ty, thuê văn phòng, nhân viên,… nhằm đảm bảo đủ vốn để công ty có thể hoạt động. Sau khi đã hoạt động ổn định, quý khách có thể thực hiện thay đổi vốn điều lệ để phù hợp với tình hình kinh doanh ở thời điểm đó.

Yêu cầu về đặt tên công ty, doanh nghiệp

Tên công ty phải bao gồm 2 yếu tố: loại hình và tiên riêng. Về loại hình doanh nghiệp, có thể ghi tắt như sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Công ty TNHH
 • Công ty cổ phần: Công ty CP
 • Công ty hợp danh: Công ty HD
 • Doanh nghiệp tư nhân: DNTN

Về tên riêng của doanh nghiệp: phải sử dụng bảng chữ cái tiếng Việt, và được công khai ở văn phòng chính, chi nhánh, các địa điểm kinh doanh và trong giấy tờ, ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành. Lưu ý:

 • Có thể bị xử phạt hành chính tối đa 10 triệu đồng hoặc đóng mã số thuế nên không gắn tên doanh nghiệp tuân theo điều 34 Nghị định 50/2016.
 • Không sử dụng tên trùng với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Không chứa ký hiệu hay ngôn từ trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa đạo đức.
 • Không dùng tên các cơ quan Nhà nước đặt tên cho doanh nghiệp.
Kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp
Lưu ý gì khi đặt tên cho công ty?

Yêu cầu về trụ sở chính của công ty, doanh nghiệp

Áp dụng Luật doanh nghiệp, địa chỉ công ty phải bao gồm các thành phần: Số nhà + Tên đường + Tên Thôn(Xóm) + Tên Phường(Xã) + Tên(Huyện) + Tỉnh(Thành phố), Việt Nam

Trụ sở chính của công ty có thể đăng ký ở nhà mặt đất, văn phòng chung cư thương mại, và không được phép hoạt động ở nhà tập thể hay chung cư để ở, bắt buộc phải treo biển tên công ty.  Một địa chỉ có thể đăng ký nhiều công ty làm trụ sở chính, tuy nhiên các công ty phải đăng ký khác nhau về số tầng, số phòng. 

Lưu ý: Mức phạt công ty có hành vi vi phạm quy định về trụ sở chính có thể lên tới 10.000.000 đến 15.000.000 đồng.

Điều kiện ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh

Doanh nghiệp được phép kinh doanh tất cả các ngành nghề không thuộc nhóm ngành bị cấm đầu tư kinh doanh bởi pháp luật. Một số ngành nghề bị cấm kinh doanh do ảnh hưởng đến văn hóa, an ninh và trật tự xã hội như: mại dâm, mua bán người hay bộ phận cơ thể con người, các ngành kinh doanh về sinh sản vô tính.

Kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp
Ma túy là sản phẩm cấm kinh doanh ở Việt Nam

Luật FADI – Dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, FADI tự hào là đối tác quen thuộc của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Sở hữu đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn với trình độ chuyên môn cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng các dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn cố gắng mang đến mức giá hợp lý nhất cho khách hàng. Vì mục tiêu phát triển bền vững, FADI đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng nhất với mức giá tốt nhất thị trường.

Kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp
Luật FADI – Khởi tạo doanh nghiệp uy tín

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thành lập doanh nghiệp mà chúng tôi sưu tầm được. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, vui lòng liên hệ đến hotline 0867621662 để được FADI tư vấn kỹ càng hơn.