Thủ tục thành lập công ty Cổ phần năm 2022 đầy đủ và chi tiết nhất

Thủ tục thành lập công ty Cổ phần

Trong các loại hình doanh nghiệp được Nhà nước cho phép thành lập thì công ty cổ phần là loại hình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Điều này xuất phát từ nhu cầu khách quan phát triển kinh tế- xã hội cần có sự liên kết vốn và từ yếu tố đảm bảo muốn san sẻ rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận cao trong kinh doanh. Vậy thủ tục thành lập công ty cổ phần năm 2022 bao gồm những bước nào, đơn giản hay phức tạp. Cùng FADI tìm hiểu nhé!

Công ty cổ phần là gì? Đặc điểm của công ty cổ phần?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty cổ phần chúng ta cần phải biết công ty cổ phần là gì và có những đặc điểm như thế nào.

Khái niệm về công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp được Nhà nước cho phép thành lập, là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn. Công tại được thành lập và tồn tại độc lập so với những chủ thể sở hữu nó. Vốn điều lệ của công ty sẽ được chia nhỏ thành các phần bằng nhau dưới tên gọi là cổ phần. 

Công ty cổ phần có đặc điểm cơ bản gì?

 • Đối với công ty cổ phần chế độ chịu trách nhiệm là hữu hạn, tức là các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm với công ty trong phạm vi số vốn đã góp, hạn chế tình trạng chủ đầu tư phải chịu mức độ rủi ro lớn.
 • Phạm vi đối tượng tham gia rộng, số lượng cổ đông lớn, việc chuyển nhượng vốn tương đối dễ dàng.
 • Việc huy động vốn từ các chủ động tư khác lưu động hơn do được phép phát hành cổ phiếu ra thị trường.
 • Không giới hạn số người tham gia những phải có tối thiểu 3 người góp vốn thì mới được phép thành lập công ty.
Thủ tục thành lập công ty Cổ phần
Công ty cổ phần có số lượng cổ đông lớn, không giới hạn số người tham gia

 

Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới đầy đủ, chi tiết nhất

Với những chủ đầu tư đang có ý định góp vốn thành lập công ty cổ phần thì chắc chắn điều được quan tâm nhất chính là thủ tục thành lập. Tại FADI chúng tôi cung cấp dịch vụ trọn gói về thủ tục thành lập công ty cổ phần theo đúng những quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập

Bước đầu tiên trong thủ tục thành lập công ty cổ phần đó là  phải chuẩn bị hồ sơ cùng những giấy tờ có liên quan, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập
 • Điều lệ của công ty cổ phần
 • Danh sách các cổ đông sáng lập công ty (bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài nếu có).
 • Các giấy tờ chứng thực cá nhân của cổ đông như: Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu.
 • GIấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) cùng với các giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của người đại diện tổ chức.
 • Quyết định góp vốn của các cổ đông trong công ty.
Thủ tục thành lập công ty Cổ phần
Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan cho việc thành lập doanh nghiệp

 

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh theo đúng thẩm quyền

Hồ sơ sau khi đã hoàn thành bao gồm đầy đủ tất cả những giấy tờ nêu ở trên thì người thành lập công ty cổ phần hoặc người được người được ủy quyền để thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập sẽ tiến hành nộp hồ sơ. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần được nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp trực tuyến thông qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan đăng ký có thẩm quyền

Link

Bước 3: Nhận kết quả về việc đăng ký

Việc nhận kết quả đăng ký thành lập công ty cổ phần sẽ có thể thông qua nhiều phương thức, cụ thể như sau:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh theo thẩm quyền

Khi hồ sơ đăng ký được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thì cơ quan sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp trong 03 bằng văn bản.

Thủ tục thành lập công ty Cổ phần
Nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp sau 03 ngày làm việc

 

Nộp hồ sơ quan mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng

 • Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông tin để cơ quan thuế tạo mã số doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo qua mạng điện tử từ Phòng Đăng ký kinh doanh để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Nộp hồ sơ qua mạng điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh công ty

Sau khi đã nhận được thông báo cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần sẽ nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký bằng giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thông báo hồ sơ hợp lệ đến Phòng đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử.

Phòng Đăng ký kinh doanh sau khi nhận hồ sơ giấy sẽ đối chiếu đầu mục hồ sơ với đầu mục hồ sơ doanh nghiệp được gửi qua mạng điện tử trước đó. Nếu nội dung đối chiếu thống nhất thì tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lời kết

Việc thành lập công ty cổ phần sẽ trở nên phức tạp, đau đầu nếu không nắm rõ quy trình, thủ tục thành lập. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì về thủ tục thành lập công ty cổ phần cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0867.621.662 hoặc website để được hỗ trợ nhanh nhất.